Người dân Iran kiểm tra thân nhiệt tại khuôn viên trường Đại học Tehran. Ảnh: AFP.

 

Người phát ngôn Bộ Y tế Iran Sima Sadat Lari cho biết, Iran ghi nhận 215 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số người tử vong do Covid-19 lên 17.405. Số ca nhiễm SARS-CoV-2 mới tại Iran là 2.598, nâng tổng số ca mắc bệnh lên 312.035.

Những hình ảnh do truyền hình nhà nước Iran đăng tải cho thấy, người dân nước này tụ tập tại những con phố sầm uất ở Tehran mà không đeo khẩu trang hoặc thực hiện giãn cách xã hội.

Một số chuyên gia đã nghi ngờ tính chính xác của việc thống kê số ca nhiễm virus và số ca tử vong tại Iran. Một báo cáo của trung tâm nghiên cứu thuộc Quốc hội Iran hồi tháng 4 cho thấy, số ca mắc Covid-19 thực tế ở nước này có thể cao gần gấp đôi so với số liệu công bố của Bộ Y tế.

Báo cáo này cho rằng, số liệu thống kê của Iran chỉ dựa trên số ca tử vong tại bệnh viện và những người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Giữa bối cảnh số ca tử vong do Covid-19 gia tăng sau khi nới lỏng hạn chế vào giữa tháng 4, chính quyền Iran cho biết sẽ xem xét việc áp dụng trở lại các biện pháp kiểm dịch nếu người dân không tuân thủ các quy định về y tế. Kể từ tháng 7, người dân Iran bắt buộc phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng hoặc không gian kín.

Theo vov