Trong những năm gần đây, việc thường xuyên đăng ảnh con lên mạng đã vấp phải một số phản đối vì nó xâm phạm quyền riêng tư của trẻ em và khiến chúng không được lựa chọn về "nhân cách" trực tuyến của mình.

Có người sẽ hỏi, liệu một ngày nào đó, con gái tôi khi lớn lên có bày tỏ sự không hài lòng với những gì tôi đang chia sẻ bây giờ không? Nhưng người ta ít chú ý đến việc điều này sẽ làm dấy lên mối lo ngại về sự an toàn trực tuyến trong tương lai của trẻ em như thế nào.

Từ khi con mới chỉ nằm trong bụng mẹ, bố mẹ thường đăng ảnh chụp con qua siêu âm lên mạng xã hội cùng với ngày dự sinh. Tiếp theo là thông báo khai sinh, thường bao gồm tên đầy đủ của đứa trẻ, ngày sinh, giờ sinh, cân nặng và “check in” bệnh viện. Các cột mốc theo sau: bước đi đầu tiên của trẻ, kỳ nghỉ đầu tiên, thú cưng đầu tiên, câu nói đầu tiên, người bạn thân nhất, món ăn yêu thích,…

dang anh con len mang Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa.

Những cột mốc này nghe có vẻ quen thuộc vì chúng thường được sử dụng làm câu trả lời cho các câu hỏi bảo mật để đăng nhập vào tài khoản trực tuyến khi quên mật khẩu.

Một cuộc khảo sát về các lựa chọn mật khẩu đã phát hiện ra rằng 42% người Anh sử dụng tên của vật nuôi, thành viên gia đình hoặc những ngày quan trọng làm mật khẩu.

Ngân hàng Barclays đã cảnh báo rằng vào năm 2030, 7,4 triệu vụ trộm danh tính có thể xảy ra mỗi năm, một thập kỷ sau khi cha mẹ vui vẻ và vô tình chia sẻ hình ảnh con lên mạng. Trung tâm Tài nguyên Trộm cắp Danh tính cảnh báo rằng bằng cách kết hợp thông tin trên mạng xã hội, chẳng hạn như tên, ngày sinh và địa chỉ, với dữ liệu cá nhân của tin tặc, chẳng hạn như số an sinh xã hội, có thể mua được với giá rẻ trên web tối, những kẻ lừa đảo có quyền để mở ngân hàng dưới tên của một đứa trẻ, tất cả các chi tiết cần thiết cho tài khoản hoặc khoản vay.

Một nghiên cứu cho thấy sau đợt đại dịch Covid-19, nhiều trường học đang khuyến khích phụ huynh đăng video lên mạng xã hội để giữ kết nối với trẻ em, tăng lượng thông tin cá nhân được chia sẻ trực tuyến về cuộc sống gia đình của con cái họ.

dang anh con len mang Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa.

Đến sinh nhật lần thứ năm, trung bình một đứa trẻ có khoảng 1.500 bức ảnh được các thành viên trong gia đình chia sẻ trực tuyến. Điều này có nghĩa là ở tuổi 13, khi trẻ em được phép tự sử dụng các trang truyền thông xã hội, có thể đã có gần 4.000 bức ảnh mô tả chúng trực tuyến.

 

Andrew Selepak, giáo sư truyền thông xã hội tại Đại học Florida (Mỹ), nói khi người lớn chia sẻ các hình ảnh về cuộc sống của họ, bao gồm cả con cái họ, nên thực hiện một cách thận trọng. "Đăng video của con chưa đủ tuổi thành niên, với mong muốn nổi tiếng, có thể là sự bóc lột", ông nói.

Một mối đe dọa đang nổi lên đối với trẻ em là việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để tạo ra các tác phẩm sâu: thao túng hình ảnh, video, GIF, giọng nói hoặc giọng nói để trông hoặc nghe giống người khác. Do có rất nhiều hình ảnh và video về trẻ em được cha mẹ đăng trực tuyến, những kẻ bắt nạt trực tuyến hoặc ở trường học có thể lợi dụng để thực hiện các trò giả mạo một cách ác ý.

Con của bạn có thể sẽ bị gán cho một cái tên mới và có những người bố mẹ mạo danh khác. Có rất nhiều trường hợp bắt cóc kiểu như này đã xảy ra.

Đơn cử như vào năm 2015, một người lạ đã chụp ảnh một cậu bé 18 tháng tuổi từ trang Facebook của một bà mẹ kiêm blogger và tự ý đăng lên trang Facebook cá nhân và ghi đây là con trai của người này. Những bức ảnh của con bạn có thể bị "bắt cóc" và dùng cho nhiều mục đích xấu.

Bạn có thể lên Facebook và gõ một số hashtag #BabyRP, #AdoptionRP và #KidRP. Bạn sẽ thấy có rất nhiều các bức ảnh trẻ con trên mạng xã hội bị đánh cắp và đăng lại với một nội dung khác.

dang anh con len mang Giadinhonline (3)

Ành minh họa.

Hình ảnh và video của trẻ em khi được chia sẻ lên mạng sẽ dễ bị các đối tượng xấu sử dụng cho mục đích khiêu dâm và tiềm ẩn nguy cơ bị bắt cóc. Một trường hợp gần đây đã xảy ra khi một bà mẹ ở Columbia cố gắng truy tìm danh tính môt người lạ đã chia sẻ ảnh con gái mình. Sau đó bà phát hiện đó là một người đàn ông Trung Quốc. Người này thậm chí còn thu thập ảnh của rất nhiều bé gái khác và dùng chúng cho mục đích đồi bại.

Khi cha mẹ đăng thông tin trực tuyến thường không được sự đồng ý của con cái họ. Tuy nhiên, hãy nghĩ về điều này: Cuộc khảo sát của Trung tâm Internet An toàn hơn Vương quốc Anh về trải nghiệm trực tuyến của những người trẻ tuổi cho thấy 46% cảm thấy lo lắng và mất kiểm soát đối với thông tin của họ khi họ phát hiện ra các bài đăng về bản thân trên mạng, 44% khác tỏ ra phẫn nộ và chỉ 15% đồng ý.

Rõ ràng, thông tin này là một quả bom hẹn giờ có thể gây bối rối và lo lắng cho con cái chúng ta khi chúng lớn lên, đồng thời khiến chúng có nguy cơ bị đánh cắp danh tính. Các bậc cha mẹ cần lưu ý rằng hành vi đăng ảnh con của họ có thể gây ra tác hại thực sự lâu dài cho những người họ yêu thương nhất.

Theo giadinhonline.vn