Ảnh minh họa.

Sự trưởng thành là gì?

Một số người nói rằng trưởng thành là một quá trình lão hóa. Nhưng ít ai nhận ra rằng, sự trưởng thành không phụ thuộc vào việc bạn bao nhiêu tuổi mà phụ thuộc vào trạng thái tinh thần và trí lực của bạn. Thực tế, trong cuộc sống, ai cũng phải trải qua những niềm vui, nỗi buồn và trưởng thành là một quá trình loại bỏ cái giả và cái thật, nhìn nhận và chấp nhận sự tồn tại của bản thân để rồi phấn đấu trở thành một người đơn giản trong thế giới phức tạp.

Không lưu luyến quá khứ

Có một số thứ không cần quan tâm vì không thể thay đổi. Trong nhiều trường hợp, điều khiến người ta đau lòng không phải là bản thân sự việc mà chính là nỗi ám ảnh của bạn.

Ai cũng có những điều nối tiếc trong cuộc đời nhưng chúng ta có thể chọn rút kinh nghiệm từ mất mát và chào đón sự trưởng thành. Một cuộc sống trưởng thành là khả năng đối mặt với mọi kết quả một cách bình tĩnh.

Mỗi trải nghiệm, dù tốt hay xấu, đều là một phần của cuộc sống và có ý nghĩa riêng của nó. Chính những người đã đi qua đời ta, đã từng làm tổn thương ta tạo nên con người chúng ta bây giờ.  

Về quá khứ, dù là hoài niệm hay tiếc nuối thì cũng không nên níu kéo. Cuộc sống vẫn phải tiếp diễn.

Tôi đã từng nghe một câu chuyện: Có một người đang lái xe chở 1 chiếc bình rất đẹp nhưng không may bị vỡ trên đường. Những người bạn đồng hành nhìn thấy và cảm thấy tiếc nuối cho người đó, nhưng chủ nhân của chiếc bình tiếp tục lên đường như không có chuyện gì xảy ra. Hỏi lý do, anh cười cởi mở: “Cái bình vỡ rồi, sao phải bận tâm đến nó nữa?

Chỉ khi buông bỏ được quá khứ mới có thể nhẹ nhàng tiến về phía trước.

Sống cho hiện tại

Nhiều người luôn phải vắt óc suy nghĩ để tìm ra câu trả lời nhưng lại không muốn tĩnh tâm sống cuộc đời trước mắt. Nếu cứ tiếp tục như vậy, càng ngày càng rối ren, càng khó cải thiện hiện trạng.

Thái độ sống chín chắn là gì? Là khi bạn có thể đối mặt với thực tế và sẵn sàng nỗ lực hết mình mỗi ngày. Bạn phải học cách kiên nhẫn chờ đợi và sống lặng lẽ. Hãy nắm bắt mọi khoảnh khắc, bạn sẽ nhận được câu trả lời tốt nhất khi nó xảy ra.

Không lo sợ tương lai

Một người bạn tốt đã từng nói với tôi rằng điều bất lực nhất trong cuộc sống là khi bạn thấy mình đang trôi tuột khỏi ước mơ. Có cảm giác như, bạn đã đi một quãng đường dài, rất xa, nhìn lại nhưng không thể tìm thấy phương hướng khi mình đến. Còn có nửa kia từng nghĩ sẽ bên mình đến trọn đời nhưng đến một ngày, một tháng nào đó, bỗng dưng lại rời đi.

Ảnh minh họa.

Càng trưởng thành, con người ta càng dễ cảm thấy cô đơn, thậm chí có lúc cảm thấy bất lực. Nhưng bạn vẫn phải dũng cảm đi tiếp, vì bạn biết rằng không còn con đường nào khác ngoài việc vượt qua những trở ngại và hoàn thiện bản thân.

Những điều nên đến sẽ đến. Về tương lai, chúng ta sẽ tràn đầy kỳ vọng nhưng không cần phải lo sợ. Chỉ cần bạn làm việc chăm chỉ và kiên trì, bạn sẽ luôn tìm ra lối thoát trong khó khăn và hy vọng trong tuyệt vọng.

Cuộc sống không bao giờ là vô ích, không có những thành công và thất bại vô cớ. Tôi hy vọng tất cả chúng ta có thể học cách làm cho mọi thứ trở nên đơn giản, dễ dàng và sống một cuộc sống bình tĩnh và lạc quan khi chúng ta trưởng thành.

Theo giadinhvietnam